• Trang chủ
  • Thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho quán cà phê

Thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho quán cà phê

Hiện nay, dịch vụ kinh doanh đồ ăn, thức uống ngày càng đa dạng và phong phú. Đây là một thị trường rất tiềm năng, trong đó mô hình kinh doanh quán cà phê khá phổ biến và mang lại hiệu quả cao thu hút các nhà đầu tư kinh doanh. Vậy điều kiện để quán cà phê được cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là gì? Thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho quán cà phê như thế nào? Quý khách vui lòng tham khảo bài viết của ABIM LAW dưới đây:

Căn cứ pháp lý
  • Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2010;
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.
Điều kiện cấp giấy phép ATVSTP cho quán cà phê
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với quán cà phê
  • Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ kinh doanh thực phẩm cà phê;
  • Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn;
  • Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh;
  • Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất;
  • Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Điều kiện về bảo đảm thực phẩm
  • Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt, có thể thực hiện kỹ thuật xếp dỡ an toàn và chính xác, bảo đảm vệ sinh trong quá trình bảo quản;
  • Ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm;
  • Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô;
  • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, vi chất dinh dưỡng dùng để chế biến thực phẩm
  • Nguyên liệu dùng để chế biến đồ uống phải còn thời hạn sử dụng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn và giữ nguyên các thuộc tính vốn có của nó; các nguyên liệu tạo thành thực phẩm không được tương tác với nhau để tạo ra các sản phẩm gây hại đến sức khoẻ, tính mạng con người;
  • Vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm được sử dụng phải tuân thủ quy định.
Điều kiện đối với nơi chế biến của quán cà phê
  • Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh;
  • Cống rãnh ở khu vực cơ sở cà phê phải thông thoát, không ứ đọng;
  • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ;
  • Người đứng đầu đơn vị có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
Thủ tục xin giấy phép ATVSTP cho quán cà phê
Thành phần hồ sơ
  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở cà phê;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm quán cà phê theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh sản phẩm cà phê do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp kinh doanh cà phê theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
Trình tự thực hiện
  • Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đối với công ty; UBND cấp huyện đối với hộ kinh doanh.
  • Cơ sở quán cà phê nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sản xuất cà phê cho Cơ quan có thẩm quyền giải quyết;
  • Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở cà phê; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
  • Thời hạn hiệu lực: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.
Dịch vụ xin giấy phép ATVSTP cho quán cà phê
  • Hỗ trợ Quý khách tư vấn hoàn thiện các điều kiện xin giấy phép cơ sở đủ điều kiện ATVSTP cho quán cà phê theo quy định;
  • Tiến hành chuẩn bị hồ sơ xin giấy chứng nhận;
  • Tiến hành nộp hồ sơ xin cấp giấy giấy chứng nhận ATVSTP tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, liên hệ chỉnh sửa bổ sung hồ sơ (Nếu có);
  • Nhận kết quả: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP cơ sở cà phê;
  • Bàn giao kết quả cho Quý khách;
  • Phối hợp và hỗ trợ tư vấn pháp lý trong suốt quá trình xin giấy chứng nhận;
  • Cập nhật và thông tin đến Quý khách các quy định của pháp luật hiện hành về giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trên đây là tư vấn của ABIM LAW về Thủ tục xin giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm cho quán cà phê. Nếu cần tư vấn chuyên sâu hơn hoặc có nhu cầu thực hiện dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0988.44.6896