• Trang chủ
  • Thủ tục cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng

Thủ tục cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng

Kinh doanh thực phẩm chức năng là lĩnh vực khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Cần thực hiện các thủ tục khá rờm rà để có giấy phép kinh doanh. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng có cái nhìn tổng thể về  thủ tục cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng.

1.Căn cứ pháp lí
  • Luật kinh doanh thực phẩm chức năng số 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2010;
  • Nghị định số 155/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ y tế
  • Nghị định số 15/2018/NĐ-CP nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm;
  • Nghị định số 67/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế.
2. Điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng
2.1. Điều kiện đối với cơ sở
  • Có đủ diện tích để bố trí các khu vực bày bán thực phẩm, khu vực chứa đựng, bảo quản và thuận tiện để vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm.
  • Không bị ngập nước, đọng nước.
  • Không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng và các nguồn ô nhiễm khác. Kết cấu cơ sở kinh doanh phù hợp với tính chất, quy mô; xây dựng bằng vật liệu bảo đảm vệ sinh, an toàn.
  • Tường, trần nhà nhẵn, sáng màu, làm bằng vật liệu bền, chắc, không bị dột, thấm nước, không rạn nứt, rêu mốc, đọng nước và dính bám các chất bẩn.
  • Khu vực vệ sinh phải được bố trí ngăn cách với khu vực kinh doanh thực phẩm; cửa nhà vệ sinh không được mở thông vào khu vực bảo quản thực phẩm.
  • Có hệ thống sổ sách hoặc phần mềm quản lý thực phẩm trong suốt quá trình kinh doanh.
2.2. Điều kiện đối với thiết bị, dụng cụ
  • Có đủ thiết bị phục vụ kinh doanh, bảo quản và kiểm soát các yếu tố kinh doanh thực phẩm chức năng.
  • Có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải, có nắp đậy và được vệ sinh thường xuyên.
  • Đối với cơ sở nhập khẩu phải có kho hoặc khu vực bảo quản riêng phù hợp yêu cầu bảo quản của nhà sản xuất.
  • Việc kinh doanh thực phẩm chức năng trong cơ sở bán lẻ thuốc phải bố trí có khu bày bán riêng, chỉ dẫn khu vực và biển tên đối với thực phẩm chức năng.
3. Điều kiện cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng

Cơ sở được cấp Giấy phép đủ điều kiện khi kinh doanh phù hợp với  loại hình kinh doanh thực phẩm chức năng

Lưu ý: Đối với những doanh nghiệp chưa thành lập, trước khi làm thủ tục xin cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng cần thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp/Hộ kinh doanh và Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm chức năng.

Quý khách có thể tham khảo:

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại đây: https://abimlaw.vn/dich-vu/thanh-lap-cong-ty-nhanh-nhat/

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại đây: https://abimlaw.vn/dich-vu/thanh-lap-ho-kinh-doanh/

4. Thủ tự cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng
4.1. Thành phần hồ sơ
  • Đơn đề nghị cấp Giấy phép cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng (Mẫu số 01 ban hành Kèm theo Nghị định số 155/2018/NĐ-CP)
  • Bản sao Giấy phép đăng ký kinh doanh;
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh kinh doanh thực phẩm chức năng;
  • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh của cơ sở trực tiếp kinh doanh do cơ quan y tế cấp quận/huyện trở lên cấp theo quy định;
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở, người trực tiếp kinh doanh hoặc danh sách các cán bộ của cơ sở trực tiếp kinh doanh.
4.2. Trình tự thực hiện
  • Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Cục an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế.
  • Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng tại Cục an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế.
  • Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm kinh doanh thực phẩm chức năng tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

Giấy phép cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng có hiệu lực trong thời gian 03 năm.

5. Thực hiện thủ tục đăng ký công bố sản phẩm chức năng
5.1. Thành phần hồ sơ

Hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm đối với sản phẩm nhập khẩu gm:

  • Bản công bố sản phẩm được quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị đính sô 15/2018/NĐ-CP
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu hoặc Giấy chứng nhận y tế của cơ quan có thẩm quyền;
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ ;
  • Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân;
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) .

Hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm đối với sản phẩm sản xuất trong nước gồm:

  • Bản công bố sản phẩm được quy định tại Mu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị đính sô 15/2018/NĐ-CP;
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ ;
  • Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố;
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong trường hợp cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm ;
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP).
5.2. Trình tự thực hiện
  • Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ như sau:
    • Nộp đến Bộ Y tế đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định;
    • Nộp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định đối với thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi;
  • Trong thời 21 ngày làm việc cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm thẩm định hồ sơ và cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm.
  • Trong trường hợp không đồng ý với hồ sơ công bố sản phẩm của tổ chức, cá nhân hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải có văn bản nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý của việc yêu cầu. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ chỉ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung 01 lần.
  • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm có trách nhiệm thông báo công khai tên, sản phẩm của tổ chức, cá nhân đã được tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm trên trang thông tin điện tử (website) của mình và cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm.
DỊCH VỤ CỦA ABIM LAW VỀ THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN KINH DOANH THỰC PHẨM CHỨC NĂNG
  • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến Thủ tục cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng;
  • Soạn một bộ hồ sơ theo quy định;
  • Đại diện Quý khách nộp hồ sơ tại Cục an toàn thực phẩm;
  • Theo dõi và giải trình về hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Nhận giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng;
  • Giao một bộ hồ sơ hoàn chỉnh cho Quý Khách lưu.

Trên đây là trình tự và hồ sơ về Thủ tục cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng, ABIM LAW rất hân hạnh được tư vấn các dịch vụ để giúp quý khách thực hiện đầy đủ Thủ tục cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng. Mọi yêu cầu tư vấn xin liên hệ Hotline: 0988.44.6896