- Trang chủ
- Thủ tục cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Thủ tục cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Điều kiện để được cấp giấy phép an toàn thực phẩm là gì? Hướng dẫn cấp giấy phép an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật? Tư vấn thủ tục cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và các vấn đề pháp lý khác liên quan sẽ được ABIM LAW tư vấn cụ thể như sau:
Mục lục
1. Căn cứ pháp lý
- Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2010;
- Văn bản hợp nhất số 02/VBHN –VPQH Luật an toàn thực phẩm ngày 29 tháng 6 năm 20018;
- Nghị định số 155/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ y tếNghị định số 15/2018/NĐ-CP nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm;
- Thông tư số 43/2018/TT-BCT quy định về quản lý an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của bộ công thương;
- Thông tư số 13/2020/TT-BCT thông tư sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của bộ công thương.
2. Điều kiện cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Cơ sở được cấp Giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm như sau:
- Điều kiện chung về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống;
- Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sơ chế, chế biến thực phẩm, kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến;
- Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống;
- Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố.
Lưu ý: Đối với những doanh nghiệp chưa thành lập, trước khi làm thủ tục xin cấp giấy phép đủ điều kiện an toàn thực phẩm cần thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp/Hộ kinh doanh và Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy phép đăng ký kinh doanh
Quý khách có thể tham khảo:
Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại đây: https://abimlaw.vn/dich-vu/thanh-lap-cong-ty-nhanh-nhat-nam-2020/
Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại đây: https://abimlaw.vn/dich-vu/thanh-lap-ho-kinh-doanh/
3. Thủ tự cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
3.1. Thành phần hồ sơ
- Đơn đề nghị cấp Giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (Mẫu sô 01 ban hành Kèm theo Nghị định số 155/2018/NĐ-CP)
- Bản sao Giấy phép đăng ký kinh doanh;
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền (Mẫu số 02a, 02b Ban hành kèm theo Thông tư số 43/2018/TT-BCT)
- Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh của cơ sở trực tiếp sản xuất, kinh doanh do cơ quan y tế cấp quận/huyện trở lên cấp theo quy định
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh hoặc danh sách các cán bộ của cơ sở trực tiếp sản xuất, kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền được Bộ Công Thương chỉ định cấp theo quy định và có thời hạn trong vòng 01 năm kể từ ngày cấp.
3.2. Trình tự thực hiện
Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
3.3. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Bộ Y tế quản lí danh mục các sản phẩm thực phẩm, hàng hóa theo Phụ lục II Kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lí danh mục các sản phẩm thực phẩm, hàng hóa theo Phụ lục III Kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP
- Bộ Công thương quản lí danh mục các sản phẩm thực phẩm, hàng hóa theo Phụ lục IV Kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP
4. Thời hạn hiệu lực của Giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.
Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy phép trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.
DỊCH VỤ CỦA ABIM LAW VỀ THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM
- Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến Thủ tục cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Soạn một bộ hồ sơ theo quy định;
- Đại diện Quý khách nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
- Theo dõi và giải trình về hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
- Nhận giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Giao một bộ hồ sơ hoàn chỉnh cho Quý Khách lưu.
Trên đây là trình tự và hồ sơ về Thủ tục cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, ABIM LAW rất hân hạnh được tư vấn các dịch vụ để giúp quý khách thực hiện đầy đủ Thủ tục cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Mọi yêu cầu tư vấn xin liên hệ Hotline: 0988.44.6896