- Trang chủ
- Thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng
Thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng
Kinh doanh nhà hàng là một trong những ngành dịch vụ đang phát triển. Khi muốn kinh doanh nhà hàng, chủ nhà hàng sẽ phải đáp ứng các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng như thế nào? Sau đây, ABIM LAW sẽ cung cấp cho bạn điều kiện, trình tự thủ tục xin giấy phép này:
Mục lục
Căn cứ pháp lý
- Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2010;
- Nghị định số 15/2018/NĐ-CP nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm;
- Nghị định số 67/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế.
Điều kiện cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống
-
- Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
- Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
- Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
- Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
- Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
- Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống
-
- Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
- Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
- Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm
-
- Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.
- Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.
- Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.
Điều kiện về người trực tiếp chế biến thức ăn
Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Lưu ý: Đối với những doanh nghiệp chưa thành lập, trước khi làm thủ tục xin cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh nhà hàng cần thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp/Hộ kinh doanh và Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy phép đăng ký kinh doanh
Quý khách có thể tham khảo:
Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại: https://abimlaw.vn/dich-vu/thanh-lap-cong-ty-nhanh-nhat/
Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại: https://abimlaw.vn/dich-vu/thanh-lap-ho-kinh-doanh/
Thủ tự cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng
Thành phần hồ sơ
- Đơn đề nghị cấp Giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (Mẫu sô 01 ban hành Kèm theo Nghị định số 155/2018/NĐ-CP)
- Bản sao Giấy phép đăng ký kinh doanh;
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện kinh doanh nhà hàng.
- Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh của cơ sở trực tiếp sản xuất, kinh doanh do cơ quan y tế cấp quận/huyện trở lên cấp theo quy định
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh hoặc danh sách các cán bộ của cơ sở trực tiếp sản xuất, kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền được Bộ Công Thương chỉ định cấp theo quy định và có thời hạn trong vòng 01 năm kể từ ngày cấp.
Trình tự thực hiện
Cơ quan có thẩm quyền giải quyết:
Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố sẽ cấp cho các trường hợp gồm: Dịch vụ ăn uống do cơ quan chức năng trung ương và thành phố cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Dịch vụ ăn uống do cơ quan chức năng quận, huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhưng có quy mô cung cấp từ 300 suất ăn/ngày trở lên; Cơ sở cung cấp suất ăn sẵn; Dịch vụ ăn uống trong các bệnh viện, khu chế xuất, khu công nghiệp; Bếp ăn tập thể, căn tin các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.
Các cơ quan thuộc UBND các quận, huyện: Dịch vụ ăn uống có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do quận, huyện cấp, hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có quy mô cung cấp từ 100-300 suất ăn/ngày; Bếp ăn tập thể ở các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông; Dịch vụ nấu thuê đám tiệc di động.
Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nhà hàng; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Thời hạn hiệu lực của giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng
Giấy phép cơ sở đủ điều kiện kinh doanh nhà hàng có hiệu lực trong thời gian 03 năm.
Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy phép trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.
DỊCH VỤ CỦA ABIM LAW
- Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến Thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng;
- Soạn một bộ hồ sơ theo quy định;
- Đại diện Quý khách nộp hồ sơ tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
- Theo dõi và giải trình về hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
- Nhận giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Giao một bộ hồ sơ hoàn chỉnh cho Quý Khách lưu.
Trên đây là trình tự và hồ sơ về Thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng, ABIM LAW rất hân hạnh được tư vấn các dịch vụ để giúp quý khách hoàn thành được việc xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng. Mọi yêu cầu tư vấn xin liên hệ Hotline: 0988.44.6896